Bài viết mới nhất

Những thực phẩm cần kiêng khi đau dạ dày

Bởi Linh Huỳnh - Sunday, November 12, 2017 Chưa có Bình Luận
Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng với người bệnh đau dạ dày. Nếu có chế độ ăn uống khoa học sẽ là một giải pháp giúp bệnh mau lành. Tốt nhất nên chia thành nhiều bữa nhỏ không để dạ dày quá no hoặc quá đói, không ăn quá nhanh, không ăn tối quá no và muộn... Người bệnh đau dạ dày cần tránh các thức ăn sau:

Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị như: chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm, mù tạt... Các loại nước trái cây có acid, nước có gas... Lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric có trong các loại quả (như: cam, quýt, bưởi, nho...) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn. Khi đau dạ dày cần hạn chế thức ăn từ đậu nành.

Cam làm tăng tiết dịch vị ảnh hưởng đến dạ dày

Các loại gia vị có tính kích thích như: hành, tỏi, ớt, tiêu... đồ ăn quá mặn (mắm, tương, chao...) thường làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau.

Thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng như: cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò... Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm để quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng, nếu muốn dùng phải để trở về nhiệt độ 25 - 30°C. Bệnh đau dạ dày cần kiêng thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ (thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng...).

Trứng chưa chín hoặc quá chín: Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu.

Ăn trứng chưa chín có thể ảnh hưởng đến sự tiêu hóa

Các loại nấm và dưa cà muối: Tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày. Người bệnh đau dạ dày cần hạn chế ăn dưa cà muối chua và măng vì rất gây hại dạ dày.

Không uống cà phê, trà đặc và rượu bia: vì chúng đều có chất gây kích thích mà thông qua quá trình tiêu hóa sẽ gây thiếu máu cho niêm mạc dạ dày, làm hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm loét dạ dày. Rượu bia tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn có thể gây xơ gan và viêm tuyến tuỵ mạn tính, từ đó làm cho dạ dày tổn thương nặng thêm.
Theo Sức khỏe & đời sống - BS. Vũ Thu Lan

Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Những thực phẩm cần kiêng khi đau dạ dày "