Bài viết mới nhất

Tại sao bị trào ngược dạ dày thực quản?

Bởi Linh Huỳnh - Thursday, October 26, 2017 Chưa có Bình Luận
Những câu hỏi tương tự được đặt ra như tại sao bị trào ngược dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày đến từ đâu, làm sao nhận biết bị trào ngược dạ dày… rất được nhiều người quan tâm nhưng ít ai biết rằng stress và thói quen ăn uống chính là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày, trong đó có trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày, bệnh đến từ đâu?

➤ Stress

Được xem là thủ phạm giấu mặt gây nên bệnh trào ngược dạ dày. Khi bị stress làm kích ứng các dây thần kinh của cơ thể huy động cortisol. Cortisol này dập tắt những phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày, còn gây tăng acid HCl và Pepsine. Trong khi đó Pepsine lại làm tăng kích thích trào ngược, phá hủy các chất nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho acid HCl tiếp xúc và phá hủy niêm mạc thực quản, tiếp đó nó gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến chức năng cơ này yếu đi và triệu chứng trào ngược tăng lên.
Đến đây thì có lẽ chúng ta đã hiểu tại sao bị trào ngược dạ dày thực quản lại có liên quan đến stress rồi, do đó cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh là giữ tinh thần được thoải mái, tránh các cảm xúc buồn chán, tiêu cực.

➤ Thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Thói quen ăn uống không khoa học là nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày.

Đối với người trẻ thì việc ăn uống theo chế độ khoa học hầu như không nằm trong sự quan tâm đặc biệt. Chính vì vậy mà căn bệnh dạ dày ở giới trẻ hiện nay trong độ tuổi từ 25 – 35 tuổi đang báo động và ngày một tăng nhanh.
Có lẽ sẽ có người thắc mắc tại sao bị trào ngược dạ dày lại liên quan đến thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống. Và đây là điều mà bạn nên biết, khi chúng ta ăn quá no, ăn đêm, hay ăn hoa quả có tính acid lúc đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên, rán… khiến dạ dày tiết nhiều acid hơn gây ra các bệnh như viêm, loét dạ dày tá tràng và trào ngược dạ dày thực quản. Sau một thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày.
Ngoài ra, đối với người có thói quen hút thuốc lá, rượu, bia, các chất kích thích khác… cũng là nguyên nhân gây bệnh do chất nicotin trong thuốc lá thúc đẩy cơ thể tăng tiết HCl và Pepsine cùng những chất ăn mòn dạ dày và kích ứng dạ dày gây trào ngược dạ dày thực quản.

➤ Do người bệnh đang bị hoặc đã từng bị viêm loét – dạ dày tá tràng

Dạ dày của người bị viêm loét luôn trong tình trạng bị ứ trệ, gây tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến cơ này đóng mở thất thường tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày, acid HCl, thậm chí cả dịch mật trào ngược lên ống thực quản. Bên cạnh đó những vết viêm loét dạ dày khi tiếp xúc với thức ăn, theo phản xạ tự nhiên sẽ tăng tiết acid nhiều hơn, từ đó dễ gây trào ngược.

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày có nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
➤ Các yếu tố khác như: bẩm sinh, tai nạn…

Tại sao bị trào ngược dạ dày?

Nguyên nhân còn do bẩm sinh hoặc tai nạn. Những yếu tố bẩm sinh của bệnh như: chức năng co thắt thực quản dưới kém, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành, tai nạn… Nhưng ở trẻ nhỏ, trào ngược dạ dày thường được cho là sinh lý bình thường, triệu chứng thể hiện điển hình là nôn trớ, và triệu chứng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn.
Ngoài các nguyên nhân trên thì béo phì cũng là một nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần được lưu ý.

Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Tại sao bị trào ngược dạ dày thực quản? "