Bài viết mới nhất

Tiết lộ 10 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp

Bởi Unknown - Wednesday, October 1, 2014 Chưa có Bình Luận
Hàng ngày chúng ta thực hiện rất nhiều thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng thực ra có 1 vài thói quen trong đó là nguyên nhân gây đau dạ dày. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết rõ đó là những thói quen nào để chúng ta có thể biết cách phòng ngừa bệnh đau dạ dày hiệu quả.

1. Ăn uống không đúng giờ giấc
Nhiều khi quá bận rộn với công việc khiến chúng ta không có thời gian để ăn uống đúng giờ giấc. Chính điều này làm lượng axit trong dạ dày và enzym trong dịch vị không trung hòa được với nhau, gây ra tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Vì vậy ăn uống không đúng giờ giấc là nguyên nhân gây đau dạ dày rất thường gặp.

2. Ăn quá no vào buổi tối

Bạn ăn tối quá khuya hoặc ăn quá no vào buổi tối sẽ khiến cho hệ tiêu hóa ngày càng suy yếu. Tình trạng này xảy ra là do sự làm việc quá tải của đường ruột vào thời gian này làm cho dịch vị trong dạ dày tiết ra nhiều hơn gây tổn thương cho dạ dày. Bạn cần lưu ý ăn tối quá no không chỉ là nguyên nhân gây đau dạ dày mà về lâu về dài còn dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn như viêm loét dạ dày.

Ăn quá nhiều vào buổi tối - Nguyên nhân gây đau dạ dày
Ăn quá nhiều vào buổi tối - Nguyên nhân gây đau dạ dày

3. Ăn uống không hợp vệ sinh
Như bạn cũng biết rằng vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày, loại vi khuẩn này lây qua đường ăn uống đặc biệt là trong trường hợp ăn uống không hợp vệ sinh. Loại vi trùng này tồn tại trong nước bọt và trong khoang miệng của người bệnh do đó không ăn uống chung để tránh nguy cơ bị lây nhiễm loại vi khuẩn này. 

4. Bị lạnh
Dạ dày rất dễ mẫn cảm với nhiệt độ lạnh. Khi chúng ta bị lạnh, dạ dày sẽ bị co lại, đây là nguyên nhân gây đau dạ dày, đầy bụng, khó tiêu... Vì vậy không chỉ giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông mà thậm chí trong điều kiện khí hậu ấm áp cũng lưu ý không ăn quá nhiều đồ lạnh để tránh làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của dạ dày.

5. Cơ thể mệt mỏi quá sức
Trường hợp bạn làm việc quá tải khiến cho cơ thể mệt mỏi sẽ làm giảm khả năng đề kháng, đồng thời làm giảm các chức năng hoạt động của dạ dày dẫn đến bị đau dạ dày. 

Thần kinh căng thẳng - Nguyên nhân gây đau dạ dày
Thần kinh căng thẳng - Nguyên nhân gây đau dạ dày

6. Thần kinh căng thẳng, stress
Bạn nên biết rằng tâm trạng căng thẳng, thường xuyên tức giận cũng sẽ tác động rất lớn đến sự hình thành và phát triển của bệnh đau dạ dày. Chính vì vậy những người bị bệnh trầm cảm, thường xuyên phải lo nghĩ sẽ dễ bị đau dạ dày. Đây là nguyên nhân đau dạ dày rất thường gặp bạn cần nên tránh nếu không muốn mắc phải căn bệnh phiền toái này.

7. Thường xuyên uống rượu
Rượu là loại thức uống gây hại cho cơ thể con người. Rượu không chỉ ảnh hưởng đến gan mà còn gây ra tổn thương rất lớn cho dạ dày. Ngoài ra rượu còn làm cho quá trình chữa bệnh của chúng ta trở nên chậm chạp, ì ạch, thậm chí là không thể khỏi. Rượu là nguyên nhân gây đau dạ dày, vì vậy chúng không nên uống nhiều rượu.

8. Hút thuốc lá
Trong thuốc lá có nhiều chất độc hại không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn là nguyên nhân đau dạ dày. Bởi vì trong thuốc lá có chất nicotine, chất này làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, làm giảm giảm sự tiết ra của huyết dịch trong dạ dày, đẩy nhanh quá trình bài tiết axit trong dạ dày.

Uống nhiều thuốc Tây - Nguyên nhân gây đau dạ dày
Uống nhiều thuốc Tây - Nguyên nhân gây đau dạ dày

9. Sử dụng quá nhiều loại thuốc Tây
Các loại thuốc chống viêm, thuốc giảm đau có thể gây hại đến dạ dày của bạn. Do vậy khi dùng thuốc Tây để chữa bệnh bạn phải làm theo sự chỉ định của bác sĩ.

10. Ăn quá nhanh
Ăn nhanh sẽ làm cho thức ăn chuyển đến dạ dày chưa được làm nhuyễn điều này làm tăng gánh nặng và thời gian hoạt động của dạ dày. Chính điều này là nguyên nhân gây đau dạ dày. Vì vậy bạn nên tập cho mình thói quen ăn chậm, nhai kỹ, điều này vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa giúp quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra nhanh hơn.

Trên đây là 10 nguyên nhân gây đau dạ dày rất thường gặp, hầu như mỗi người trong chúng ta đều đã từng có 1 trong những nguyên nhân này. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ từ bỏ những thói quen gây hại này để không mắc phải căn bệnh đau dạ dày phiền phức này.

Bài viết liên quan:


Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Tiết lộ 10 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp "