Bài viết mới nhất

Bệnh rối loạn chức năng dạ dày là gì?

Bởi Unknown - Thursday, October 2, 2014 Chưa có Bình Luận
Những người trẻ tuổi, người dễ xúc động, người có trạng thái thần kinh không ổn định là những đối tượng rất dễ mắc bệnh rối loạn chức năng dạ dày. Vậy bệnh rối loạn chức năng dạ dày là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Nguyên nhân bị bệnh rối loạn chức năng dạ dày

Như bạn cũng đã biết dạ dày có 2 nhiệm vụ chính là vận động và tiết dịch vị. Nếu 2 chức năng này hoạt động không tốt sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng dạ dày. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn chức năng dạ dày, tuy nhiên có thể được xếp thành 2 nguyên nhân chính:

- Nguyên nhân nguyên phát: Sự tức giận, sợ hãi, thần kinh không ổn định... chính là nguyên nhân dẫn đến rối loạn chức năng dạ dày trong trường hợp này.


Nguyên nhân bệnh rối loạn chức năng dạ dày
Nguyên nhân bệnh rối loạn chức năng dạ dày

- Nguyên nhân thứ phát: Bệnh rối loạn chức năng dạ dày do nguyên nhân thứ phát thường gặp sau khi người bệnh mắc phải các căn bệnh mạn tính như viêm ruột thừa, viêm túi mật, viêm gan. Hoặc do chế độ ăn uống không đúng cách như ăn vội, nhai không kỹ, ăn không đúng giờ, ăn món ăn chứa nhiều gia vị, uống nhiều rượu bia... 

Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn chức năng dạ dày và cách điều trị

- Giảm trương lực dạ dày: Triệu chứng này hay gặp sau khi bị chấn thương, khi thần kinh căng thẳng, nhìn đói 1 thời gian dài. Với triệu chứng này người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, khó ngủ, đầy bụng, ăn không ngon, thậm chí là buồn nôn... Để điều trị bệnh rối loạn chức năng dạ dày trong trường hợp này cần ăn uống điều độ, sử dụng nhiều vitamin B...

- Tăng trương lực dạ dày: Những chấn thương thần kinh, người bệnh sau khi bị viêm loét dạ dày, tá tràng... sẽ có triệu chứng này. Biểu hiện chủ yếu là thường bị đau thượng vị, buồn nôn, ợ chua, ợ hơi... Điều trị bằng cách hạn chế tối đa ăn uống có chứa nhiều chất kích thích, uống nhiều sinh tố trái cây, rau quả, giữ cho tinh thần thoải mái.

Triệu chứng bệnh rối loạn chức năng dạ dày
Triệu chứng bệnh rối loạn chức năng dạ dày

- Giãn dạ dày cấp: Triệu chứng này xuất hiện sau khi người bệnh bị chấn thương vùng bụng, viêm tụy... Đau vùng thượng vị dữ dội, hoặc có người bị đau bụng âm ỉ, nôn nhiều... là những triệu chứng thường gặp trong trường hợp này. Nếu triệu chứng nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Bệnh rối loạn chức năng dạ dày không phải là một căn bệnh quá khó chữa trị. Chính vì vậy khi có những dấu hiệu của bệnh bạn cần nhanh chóng đến bác sĩ để được chữa trị. 

Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Bệnh rối loạn chức năng dạ dày là gì? "